fbpx
ข้อดีของการออกกำลังกายช่วงเช้า

การออกกำลังกายช่วงเช้า

ข้อดีของการออกกำลังกายช่วงเช้า

 • สร้างกิจวัตรได้ง่าย

เนื่องจากการออกกำลังกายช่วงเช้าทำในช่วงเวลาก่อนเริ่มไปทำงาน จึงมีโอกาสที่จะถูกขัดจังหวะได้น้อยกว่าเวลาหลังเลิกงาน ที่อาจมีตัวแปรประกอบมากมายจากภาระหน้าที่ในชีวิตประจำวัน จึงทำให้การแบ่งเวลามาออกกำลังกายช่วงเช้าทำได้ง่ายกว่า เพียงแต่ต้องปรับเวลาการนอนและตื่นให้ไวกว่าที่เคย

 • สร้างความกระปรี้กระเปร่า

การออกกำลังกายในตอนเช้าจะทำให้ร่างกายได้รับการกระตุ้น ทำให้ระดับฮอร์โมนมีความเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ร่างกายมีความตื่นตัวต่อไปได้อีกหลายชั่วโมง แต่ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและเลือกออกกำลังกายที่ไม่หนักเกินไปด้วย ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลเสียทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้

 • อากาศสดชื่น มลพิษน้อย

ช่วงเช้าเป็นเวลาที่มีมลพิษในอากาศน้อยกว่าช่วงเวลาอื่นของวัน จึงส่งผลสำคัญต่อผู้ที่ออกกำลังกายนอกบ้าน เพราะการตื่นมาออกกำลังกายยามเช้าจะทำให้ได้รับอากาศที่บริสุทธิ์และมีมลพิษน้อยกว่า

 • เพิ่มการเผาผลาญระหว่างวัน

การออกกำลังกายช่วงเช้าจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และทำให้มีอัตราการเผาผลาญพลังงานในระหว่างวันมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานพร้อมกับดึงไขมันสะสมมาใช้ระหว่างวันได้ อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากช่วงเช้าฮอร์โมนอินซูลินจะไม่ได้หลั่งออกมา รวมถึงมีน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้ร่างกายสามารถดึงเอาไขมันที่สะสมอยู่ออกมาใช้ทันที จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการคุมหรือลดน้ำหนัก

ข้อแนะนำในการออกกำลังกายช่วงเช้า

 • อบอุ่นร่างกายให้พร้อม

ในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลงเย็นกว่าช่วงอื่นของวัน ซึ่งความเย็นอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อในขณะออกกำลังกายได้ จึงควรอบอุ่นร่างกายให้พร้อมก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง โดยสามารถเริ่มได้จากการเดิน หรือยืดเหยียด เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย

 • ปรับกิจวัตรประจำวัน

แม้การออกกำลังยามเช้าจะมีข้อดีมากมาย แต่เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ระดับพลังงานในร่างกายจะต่ำลงเนื่องจากไม่ได้ทานอาหารตลอดคืน ทำให้อาจเกิดอาการเวียนหัวได้ จึงควรปรับภาวะร่างกายหลังตื่นนอน ด้วยการปรับกิจวัตรการนอนให้ไวขึ้น และตื่นเช้ากว่าเวลาไปออกกำลังกายเล็กน้อย เพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมมากขึ้น และควรทานอาหารรองท้องเพื่อให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารและพลังงานไปยังอวัยวะต่าง ๆ ก่อน อย่างน้อย 1-1.30 ชั่วโมง ก่อนออกกำลังกาย

ออกกำลังกายช่วงเย็นดีอย่างไร

การออกกำลังกายช่วงเย็น

ข้อดีของการออกกำลังกายช่วงเย็น

 • ออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่

เนื่องจากร่างกายได้รับพลังงานอาหารมาสะสมไว้อย่างเพียงพอ ทำให้สามารถออกกำลังกายแบบใช้แรงได้ดีกว่า โดยกล้ามเนื้อทำงานได้ดีขึ้นประมาณ 5-10% รวมถึงร่างกายจะมีความทนทานเพิ่มขึ้น การออกกำลังกายช่วงเย็นจึงเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเสริมสร้างและเพิ่มความอดทนของกล้ามเนื้อ

 • ลดอาการบาดเจ็บ

ในช่วงเย็นร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงและอบอุ่นกว่าช่วงเช้า ทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่น แข็งแรง ทนทาน พร้อมต่อการออกกำลังกายมากกว่า

 • ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความเครียด

ในยามที่ออกกำลังกายจะมีฮอร์โมนมากมายที่หลั่งออกมา โดยเฉพาะฮอร์โมนเอ็นโดรฟินที่หลั่งออกมาเมื่อออกกำลังกายเสร็จ ซึ่งจะออกฤทธิ์ทำให้รู้สึกสบายใจ คลายเครียด ซึ่งส่งผลดีต่อการออกกำลังลดน้ำหนัก เนื่องจากเมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะกระตุ้นการกักเก็บไขมัน การหลั่งสารเอ็นโดรฟินที่ทำให้สดชื่น ไม่เครียด จึงเป็นผลดีต่อการสร้างสมดุลให้กับร่างกาย อีกทั้งยังทำให้รู้สึกง่วงและหลับเป็นเวลาได้ง่ายขึ้น

ข้อแนะนำในการออกกำลังกายช่วงเย็น

 • ควบคุมอาหารอย่างเหมาะสม

แม้ช่วงเย็นจะทำให้ร่างกายมีพลังงานในการออกกำลังมากกว่า แต่ก็ต้องใช้เวลาในการออกกำลังกายที่นานกว่าเพื่อจะเผาผลาญพลังงานสะสมให้หมดไป จึงควรควบคุมอาหารระหว่างวันให้ดี โดยจัดตารางการทานก่อนและหลังออกกำลังกายให้สอดคล้องกับการใช้พลังงาน 

 • จัดสรรเวลาในการออกกำลังกายให้ดี

โดยเฉพาะกับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่แพลนเวลาในการทำงานไม่ได้ ทั้ง OT หรือภาระงานที่ต้องกลับมาทำที่บ้าน ไหนจะการสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อน อีกทั้งยังมีธุระส่วนตัวอีกมากมายที่แพลนไม่ได้ ที่จ้องจะมาทำลายความต่อเนื่องของการออกกำลังกายช่วงเย็น จึงต้องมีการจัดตารางอย่างเคร่งครัดในแต่ละวัน อีกทั้งยังควรจัดเวลาออกกำลังกายให้ห่างจากเวลาเข้านอนประมาณ 4-6 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้รบกวนการนอน เพราะถึงแม้การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับสบาย แต่ต้องเว้นระยะเวลาให้ดี เนื่องจากหากนอนหลับทันทีหลังออกกำลังกาย ก็อาจทำให้ร่างกายยังตื่นตัว จนนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิทได้ 

สรุปออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด?

แนะนำว่าสามารถออกกำลังกายช่วงไหนก็ได้ที่เป็นเวลาว่างและร่างกายมีความพร้อม แต่ควรให้ห่างจากการทานอาหารเบา ๆ อย่างน้อย 1 ชั่วโมง และถ้าเป็นมื้อหนักควรทิ้งระยะออกไป 2-3 ชั่วโมง เพื่อรอให้ร่างกายปรับเข้าสู่ภาวะปกติที่พร้อมต่อการออกกำลังกายเสียก่อน ซึ่งสิ่งสำคัญที่แท้จริงในการออกกำลัง คือการออกกำลังที่เหมาะกับร่างกายด้วยการใช้เวลาที่เหมาะสมนั่นเอง


เลือกช่วงเวลาไม่ได้ เพราะเวลาว่างมีจำกัด? ปรึกษา #เทรนออนไลน์กับเจส! ที่พร้อมให้คำปรึกษารายบุคคลตลอดการเทรนกับโปรแกรมออกกำลังกาย “เฉพาะบุคคล” ทั้งเรื่องอาหารและการออกกำลังกาย โดยสามารถเลือกระยะเวลาในการเทรนที่เหมาะสมกับคุณได้เลย สามารถแอดไลน์ @Befitwith_Jess เพื่อสอบถามรายละเอียดเรื่องการเทรน หรือปรึกษาปัญหารายบุคคลกับคุณเจสที่พร้อมตอบและดูแลเองทุกเคส!

Close
ภาษา:

วิดีโอแนะนำ

ตื่นเต้นมากๆ วันนี้เจสมารีวิวอุปกรณ์ออกกำลัง เครื่อง BOOTY X เอามาฝากคนรักปั้นก้น คนอยากลดไขมัน ขาวเรียวพุงแบนกันค่ะ ตั้งใจทำมากๆ มันดีอย่างไร ช่วยลดพุง ลดไขมันได้อย่างไรมาฟังรีวิวกันค่ะ

Our socials
About