fbpx
วิธีลดพุง สร้างหน้าท้องแบนราบ ฉบับทำเองได้ที่บ้าน

ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหา ‘พุง’ หรือไขมันหน้าท้องที่ทำให้ไม่มั่นใจ เชิญทางนี้! บทความนี้จะพาทุกคนมาเจาะลึกถึงสาเหตุของการเกิดพุง พร้อมแนะนำวิธีลดพุงแบบง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน รับรองว่าจะช่วยให้ทุกคนสามารถสร้างหน้าท้องแบนราบได้ดั่งใจ และช่วยให้คุณมีหุ่นสวยเป๊ะอย่างใจฝัน

รู้จักพุง 5 ประเภท: สาเหตุเกิดจากอะไร

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ปัญหาพุงที่เกิดขึ้นนั้นสามารถแบ่งออกได้ถึง 5 ประเภท และแต่ละประเภทก็เกิดขึ้นจากสาเหตุที่แตกต่างกัน ชวนรู้ทันสาเหตุของการเกิดพุง เพื่อการบอกลาปัญหาพุงอย่างตรงจุด!

พุงทรงกลม

ลักษณะ: หน้าท้องดูเป็นทรงกลมอย่างเห็นได้ชัด

สาเหตุ: เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้เกิดไขมันสะสม นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ อาหารที่กินเข้าไปจึงตกค้างอยู่ในกระเพาะ กลายเป็นอาการที่เราเรียกกันว่า ‘อ้วนลงพุง’ นั่นเอง

พุงเครียด

ลักษณะ: หน้าท้องยื่นออกมาเป็นชั้น ๆ ตั้งแต่ใต้กะบังลมจนถึงสะดือ

สาเหตุ: เกิดจากความเครียดสะสม ที่ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายแปรปรวน ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ทั้งระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย บางครั้งอาจตามมาด้วยอาการปวดท้องและท้องอืด

พุงส่วนล่าง

ลักษณะ: หน้าท้องส่วนล่างยื่นออกมา แต่ช่วงบนยังดูแบนราบ

สาเหตุ: เกิดจากการกินอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง โดยไม่ได้ออกกำลังกาย และยังอาจเกิดขึ้นได้กับคนที่นั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ

พุงป่อง

ลักษณะ: หน้าท้องยื่นออกมาเป็นทรงกลมเฉพาะช่วงกลางวัน แต่ในช่วงเช้าหลังตื่นนอนจะดูแบนราบเป็นปกติ

สาเหตุ: เกิดจากการกินอาหารที่ย่อยยากและมีไขมันสูง ทำให้กระเพาะอาหารย่อยไม่ทัน อาจเกิดขึ้นพร้อมกับอาการท้องอืด มีแก๊สส่วนเกินในกระเพาะอาหาร

พุงคนท้อง

ลักษณะ: หน้าท้องห้อยออกมามากกว่าปกติ

สาเหตุ: มักเกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอด ที่ร่างกายยังไม่สามารถปรับตัวเข้าสู่สภาวะปกติได้

3 วิธีลดหน้าท้อง สร้างหน้าท้องแบนราบ

หลังจากที่เราได้รู้จักกับประเภทของพุงกันไปแล้ว หลายคนอาจอยากรู้แล้วว่า ปัญหาพุงเป็นชั้นหรือพุงเครียดที่กำลังเจออยู่ในตอนนี้ ต้องลดยังไงให้ถูกวิธี? มาดู 3 วิธีลดพุงที่ถูกต้อง ฉบับทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านกันเลย

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

วิธีลดพุงข้อแรกที่ทุกคนสามารถเริ่มทำได้ทันที ก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น หากใครที่มักจะนั่งทำงานในท่าเดิม ๆ ตลอดทั้งวัน จนแทบไม่ได้ลุกไปไหน ก็ให้หาเวลาขยับร่างกายให้บ่อยขึ้น ทุก 1-2 ชั่วโมง, เปลี่ยนจากการขึ้นลิฟต์ 1-2 ชั้น เป็นการเดิน รวมถึงเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร จากเครื่องดื่มหวาน ๆ กลายเป็นเครื่องดื่มไม่ใส่น้ำตาล และเปลี่ยนจากขนมในมื้อบ่าย เป็นถั่ว โยเกิร์ต และธัญพืชแทน ถ้าปรับเปลี่ยนได้อย่างสม่ำเสมอ ก็จะกลายเป็นพฤติกรรมใหม่ ที่ช่วยสร้างหน้าท้องแบนราบได้อย่างยั่งยืนแน่นอน

ควบคุมอาหาร

เราจะเห็นได้ว่า สาเหตุของการเกิดพุงส่วนใหญ่มักเกิดจากการกินอาหาร ดังนั้น การควบคุมอาหารจึงเป็นวิธีที่จะช่วยลดพุงได้อย่างเห็นผล โดยมีหลักง่าย ๆ ดังนี้

  • กินโปรตีนในมื้อเช้า เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ และช่วยให้อยู่ท้องนานตลอดวัน เช่น ไข่ไก่ ข้าวกล้อง ธัญพืช โยเกิร์ต น้ำเต้าหู้
  • เพิ่มผักให้มากขึ้นในมื้ออาหาร โดยแบ่งสัดส่วนเป็น ผัก 2 ส่วน เนื้อสัตว์ไม่มีไขมัน 1 ส่วน และข้าวกล้องหรือธัญพืชอีก 1 ส่วน
  • เลือกกินอาหารที่มีไขมันดี เช่น อะโวคาโด น้ำมันมะกอก แซลมอน
  • งดเครื่องดื่มที่ใส่น้ำตาล งดแอลกอฮอล์
  • งดของมัน ของทอด และของแปรรูป
  • ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น อย่างน้อย 1-2 ลิตรต่อวัน

ออกกำลังกายลดพุง

นอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการคุมอาหารแล้ว อีกหนึ่งวิธีลดพุงที่ได้ผลอย่างยั่งยืนก็คือ การออกกำลังกายลดพุง โดยสามารถเลือกทำได้ตามความชอบ ทั้งการเวทเทรนนิ่งเพื่อลดพุง ซึ่งเป็นการเวทเทรนนิ่งทั่วทั้งร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น ขา จะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มาก และช่วยลดพุงได้ไวกว่าการเวทเทรนนิ่งเฉพาะส่วน รวมไปถึงการวิ่ง การคาร์ดิโอ และการทำตามท่าออกกำลังกายลดพุงที่บ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์ แน่นอนว่าบทความนี้เราก็มีท่าออกกำลังกายลดหน้าท้องแบบง่าย ๆ มาฝากกัน

ปั้นหุ่นสวย พร้อมช่วยลดพุง ด้วยท่าออกกำลังกายแบบ Compound Movement

การออกกำลังกายแบบ Compound Movement เป็นเวทเทรนนิ่งรูปแบบหนึ่งที่จะช่วยลดพุง กระชับกล้ามเนื้อ พร้อมช่วยบอกลาไขมันสะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเป็นท่าออกกำลังกายที่ต้องใช้กล้ามเนื้อหลายส่วนในการออกแรง ทำให้เราได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ ตอบโจทย์คนที่อยากลดน้ำหนักและปั้นหุ่น!

Push Ups

เริ่มต้นจากการชันเข่าบนพื้นเรียบ วางเท้าชิดติดกัน และโน้มตัวไปด้านหน้า พร้อมกับใช้ฝ่ามือวางบนพื้น โดยตำแหน่งการกางฝ่ามือให้เท่าหัวไหล่พอดี จากนั้นให้เกร็งหน้าท้อง และลดตัวลงจนหน้าอกห่างจากพื้นเพียงเล็กน้อย ระหว่างนี้ให้หายใจเข้าตามไปด้วย จากนั้นจึงใช้แรงจากกล้ามเนื้อลำตัวส่วนบน ดันตัวเองขึ้นจนสุดแขน พร้อมกับหายใจออก ทำสลับกันให้ครบ 10 ครั้ง

Box Jump

อันดับแรกให้ใช้เก้าอี้หรือกล่องที่มีความมั่นคงและแข็งแรง ตั้งไว้ด้านหน้าในระยะที่พอดี จากนั้นให้ย่อตัวลงเล็กน้อย คล้ายกับท่า Squat พร้อมกับแกว่งแขน และออกแรงดันเท้าเพื่อกระโดดขึ้นไปยืนบนกล่อง ทำต่อเนื่อง 10-15 ครั้ง

Goblet Box Squat

สำหรับท่านี้ต้องใช้อุปกรณ์เป็นเก้าอี้หรือกล่องที่แข็งแรงเช่นเดิม แต่เพิ่มอุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นเป็นดัมเบล เริ่มจากการยืนกางขาให้มั่นคง โดยให้กล่องอยู่ด้านหลัง ถือดัมเบลไว้ที่ระดับหน้าอก โดยให้ข้อศอกชี้ลงกับพื้น จากนั้นให้ออกแรงดันส่วนก้นลงไปด้านล่าง จนเข่าเริ่มงอ คล้ายกับท่า Squat ดันลงต่ำจนส่วนก้นแตะกับกล่องพอดี แล้วจึงออกแรงดันตัวให้กลับไปยืนในท่าเริ่มต้น ทำต่อเนื่อง 15-20 ครั้ง

ออกกำลังกายลดพุง แบบง่าย ทำเองได้ที่บ้าน

เชื่อว่าสาเหตุของการเกิดพุงที่เรานำมาฝากกันนี้ จะช่วยให้หนุ่ม ๆ สาว ๆ เข้าใจถึงปัญหาพุงของตัวเองกันมากขึ้น ซึ่งหากเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ควบคุมอาหารให้พอดี และหาเวลาออกกำลังกายลดพุงอย่างสม่ำเสมอ บอกได้เลยว่า หน้าท้องแบนราบที่ฝันไว้ อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน!

Close
ภาษา:

วิดีโอแนะนำ

ตื่นเต้นมากๆ วันนี้เจสมารีวิวอุปกรณ์ออกกำลัง เครื่อง BOOTY X เอามาฝากคนรักปั้นก้น คนอยากลดไขมัน ขาวเรียวพุงแบนกันค่ะ ตั้งใจทำมากๆ มันดีอย่างไร ช่วยลดพุง ลดไขมันได้อย่างไรมาฟังรีวิวกันค่ะ

Our socials
About