fbpx
โปรตีนจากพืช มีอะไรบ้างให้เลือกทาน

โดยทั่วไปเราคงรู้ดีกันอยู่แล้วว่า ‘โปรตีน’ คือสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย เนื่องจากเป็นส่วนประกอบหลักของเซลล์และเนื้อเยื่อที่จะใช้ในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่เสียหาย ซึ่งมีความจำเป็นต่อการดูแลร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ผู้ที่รักการออกกำลังกาย ซึ่งมักเลือกกินโปรตีนจากพืชเพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น แต่คนที่ติดกินโปรตีนสัตว์มานาน อาจยังไม่รู้ว่าควรกินโปรตีนจากพืชดีไหม เพราะไม่รู้ถึงประโยชน์และความแตกต่างว่าเป็นอย่างไร เราจึงจะพามาเคลียร์ทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับโปรตีนจากพืชกัน

โปรตีนจากพืช  มีอะไรบ้าง

โปรตีนจากพืช คือ โปรตีนที่มาจากแหล่งธรรมชาติอย่างพืชผัก ผลไม้ รวมไปถึงเห็ดและธัญพืชชนิดต่าง ๆ เป็นหลัก เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลิสง มัน ข้าวโพด ข้าวสาลี และเนื่องจากเป็นผลิตผลจากธรรมชาติ โปรตีนจากพืชจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่นด้วย เช่น ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ลดความดันโลหิตสูง และช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งบางประเภท นอกจากนี้ โปรตีนจากพืชยังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากอุตสาหกรรมอาหารจากพืชนั้นใช้ทรัพยากรน้อยกว่าอุตสาหกรรมอาหารจากเนื้อสัตว์  รวมถึงมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าด้วย จึงมีส่วนช่วยในการลดมลภาวะและช่วยลดโลกร้อน

โปรตีนพืช VS โปรตีนสัตว์

เป็นคำถามที่หลายคนเกิดความสงสัยว่า ระหว่างโปรตีนจากพืชและโปรตีนจากสัตว์แบบไหนที่เหมาะกับใครมากที่สุด ลองไปหาคำตอบด้วยกัน

โปรตีนจากสัตว์

ประโยชน์ของโปรตีนจากสัตว์ คือให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วนมากกว่า เพราะมาพร้อมกับกรดอะมิโน 9 ชนิด แต่ก็มีปริมาณไขมันและคอเรสเตอรอลค่อนข้างสูง ทำให้หากรับประทานในปริมาณมากเกินไปก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ทั้งโรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้น จึงควรเลือกกินเนื้อสัตว์ที่มีปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลน้อย เช่น อกไก่ สันในไก่ลอกหนัง เนื้อปลาลอกหนัง และไข่ โดยเหมาะกับผู้ที่เน้นการออกกำลังกายหนัก เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อเป็นสำคัญ

โปรตีนจากพืช

ประโยชน์โปรตีนจากพืช คือเป็นโปรตีนสะอาดที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ก่อให้เกิดโรคภัย อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย เช่น คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร และวิตามินบี  นอกจากนี้ ยังย่อยและดูดซึมได้ง่าย ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย เพราะมักจะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิดต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยดูแลผิวพรรณดี เพราะในผักผลไม้มักมีวิตามิน รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยดูแลเซลล์ผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น และอีกประโยชน์ที่สำคัญคือ โปรตีนจากพืชไม่มีคอเลสเตอรอล มีแคลอรีน้อยกว่าและมีไขมันดีมากกว่า จึงเรียกได้ว่าเป็นโปรตีนที่เหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกายพร้อมต้องการดูแลสุขภาพอย่างแท้จริง 

ประโยชน์ของโปรตีนต่อการออกกำลังกาย

เมื่อรู้ถึงประโยชน์ของโปรตีนจากพืชและโปรตีนจากสัตว์แล้ว ก็มาถึงคำถามสำคัญว่า ทำไมโปรตีนถึงจำเป็นต่อการออกกำลังกาย ซึ่งก็มีคำตอบมาให้ ดังนี้

ประโยชน์โปรตีนจากพืชที่ส่งผลต่อการออกกำลังกาย

เพิ่มปริมาณกล้ามเนื้อ

โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้น การรับประทานโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยเพิ่มปริมาณและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในร่างกาย

เสริมสร้างฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายหนักจะทำให้กล้ามเนื้อเสื่อมสภาพ หรือเกิดการเสื่อมถอยได้เร็วกว่าปกติ การรับประทานโปรตีนอย่างเพียงพอจึงจะเข้ามาช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสื่อมสภาพไปได้ ซึ่งจะทำให้เกิดการพัฒนากล้ามเนื้ออย่างเหมาะสม

เพิ่มพลังในการออกกำลังกาย

การรับประทานโปรตีนอย่างเพียงพอจะช่วยเสริมพลังและความสามารถในการควบคุมร่างกาย ทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น

หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนคงได้ข้อสรุปกันว่า โปรตีนจากพืชดีไหมและควรเลือกทานโปรตีนแบบไหนให้เหมาะกับสุขภาพและสไตล์การออกกำลังกายของตัวเอง แต่ถ้าใครยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรือต้องการศึกษาเรื่องของการกินโปรตีนจากพืชให้มากกว่าเดิม ก็สามารถติดต่อมาได้เลยที่ Line Official: @Befitwith_Jess โดยเจสจะเป็นผู้ช่วยตอบคำถามและดูแลด้วยตัวเอง!

Close
ภาษา:

วิดีโอแนะนำ

ตื่นเต้นมากๆ วันนี้เจสมารีวิวอุปกรณ์ออกกำลัง เครื่อง BOOTY X เอามาฝากคนรักปั้นก้น คนอยากลดไขมัน ขาวเรียวพุงแบนกันค่ะ ตั้งใจทำมากๆ มันดีอย่างไร ช่วยลดพุง ลดไขมันได้อย่างไรมาฟังรีวิวกันค่ะ

Our socials
About