fbpx
คนท้องออกกำลังกายได้ไหม ออกอย่างไรให้ปลอดภัย?

‘ความปลอดภัยในทุก ๆ กิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายของคนท้อง’ ถือเป็นความกังวลใจขั้นพื้นฐานที่เข้าใจได้ไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์ ที่คุณแม่ท้องแรกยิ่งต้องรู้สึกห่วงและกังวลเป็นพิเศษ ถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยในครรภ์

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การออกกำลังกายไม่ได้อันตรายต่อคนท้องมากขนาดนั้น แถมยังมีส่วนช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรง ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ อีกทั้งยังเป็นการช่วยเตรียมความพร้อมในการคลอดบุตรอีกด้วย ซึ่งในบล็อกนี้เจสจะมาแนะนำว่ามีท่าออกกำลังกายคนท้องแบบไหนบ้างที่ดี และคนท้องไม่ควรออกกำลังกายแบบไหน สำหรับใครที่อยากรู้แล้วก็เลื่อนลงไปอ่านกันได้เลย!

4 วิธีออกกำลังกายคนท้องที่ปลอดภัย ทำตามได้จริง!

สำหรับว่าที่คุณแม่และคุณพ่อบ้านไหนที่สงสัยว่าคนท้องออกกำลังกายท่าไหนได้บ้าง จึงจะปลอดภัยและไม่เสี่ยงต่อลูกน้อยในครรภ์ ตรงนี้ต้องบอกเลยว่า จริง ๆ แล้วมีวิธีมากมายที่ให้คนท้องออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัย ทั้งในช่วงไตรมาสแรก และช่วงหลังจาก 12 สัปดาห์ที่รกเกาะมดลูกได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องออกแรงมาก จนเสี่ยงต่อภาวะแท้งคุกคาม และอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน โดยเจสได้คัดมาให้แล้วว่าทั้ง 4 วิธีนี้เวิร์กและตอบโจทย์คุณแม่ทุกคนอย่างแน่นอน

  • เดินออกกำลังกาย: สำหรับผู้ที่กังวลว่าคนท้องออกกำลังกายได้ไหม สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีการเดินช้า ๆ ได้ทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อยในครรภ์ตั้งแต่ 1-12 สัปดาห์ แถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมใด เพียงแค่ระวังการก้าวและสิ่งกีดขวาง พร้อมลดแรงกระแทกของส้นเท้าให้เบาที่สุด เท่านี้ก็ถือได้ว่าช่วยเรียกเหงื่อ ให้กล้ามเนื้อขยับได้อย่างเพียงพอแล้ว
  • ว่ายน้ำหรือแอโรบิกในน้ำ: ถือเป็นวิธีออกกำลังกายคนท้องที่ยอดเยี่ยมไม่น้อย เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อยในครรภ์ตั้งแต่ 1-12 สัปดาห์ เพราะน้ำจะช่วยพยุงน้ำหนัก ให้คุณแม่สามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแรงกระแทกและการกดทับของข้อต่อ
  • การยืดกล้ามเนื้อ: เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่สองเป็นต้นไป เพราะต้องรองรับน้ำหนักที่มากขึ้น จึงอาจทำให้มีอาการตึงและปวดของกล้ามเนื้อตามมาได้ การยืดด้วยพิลาทิส หรือยางยืดออกกำลังกาย จะเป็นทางเลือกที่ช่วยผ่อนคลายได้ดี อีกทั้งยังเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย
  • เวทเทรนนิ่ง: ถือเป็นวิธีการออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์ที่ยังคงปลอดภัย และมีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ เพราะเป็นการช่วยรักษาความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ให้ง่ายต่อการคลอดบุตร อย่างไรก็ตาม การเวทเทรนนิ่งที่ดีของคนท้อง ควรจะต้องอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และหลีกเลี่ยงการยกน้ำหนักที่มากเกินไป เพื่อไม่ให้กระทบต่อระบบร่างกายตนที่อาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หรือทำให้ปริมาณออกซิเจนที่เลี้ยงทารกลดลงได้
  • โยคะ: ช่วยเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนคลอดบุตร ด้วยท่าโยคะสำหรับคนท้อง ที่เน้นการเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย สร้างสมดุลระหว่างความผ่อนคลายและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แถมยังช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อควรระวังคือการเลือกท่าโยคะที่อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการกดทับของน้ำหนักและหน้าท้องอย่างท่าคันศร ท่างูเห่า หรือท่ายืนโก่งคันธนู เป็นต้น อย่างไรก็ดี โยคะยังคงเป็นวิธีที่เหมาะสม และแนะนำใหคนท้องออกกำลังกายทั้งระหว่างการตั้งครรภ์และก่อนคลอด

ข้อควรระวังสำหรับการออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์

ข้อควรระวังในการออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์
  • ปรึกษากับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ให้ทำการประเมินสุขภาพของครรภ์และคุณแม่ เพื่อแนะนำแนวทางการออกกำลังกายที่ปลอดภัย
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ ทั้งช่วงก่อนออกกำลังกาย ระหว่างการออกกำลังกาย และหลังจากออกเสร็จ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะร่างกายขาดน้ำที่อาจเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์
  • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีอุณหภูมิสูง เช่น โยคะร้อน ซาวน่า และสถานที่ออกกำลังกายที่ไม่มีอากาศถ่ายเท เพราะอาจทำให้เกิดอาการหน้ามืด ตาลาย และเป็นอันตรายต่อทารกที่กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาภายในครรภ์ได้
  • หลีกเลี่ยงการนอนหงายในช่วงไตรมาสแรก เพราะเป็นท่าออกกำลังกายคนท้องที่มีความเสี่ยงสูง อาจไปกดทับหลอดเลือดดำที่นำเลือดไปเลี้ยงหัวใจ และอาจลดการไหลเวียนของเลือดที่ส่งไปยังมดลูกและทารก จนเกิดอันตรายได้

สรุปได้ว่า จริง ๆ แล้วคนท้องออกกำลังกายได้ แถมยังปลอดภัยและมีประโยชน์ต่อร่างกายขณะตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก เพียงแต่ต้องระวังในการเลือกกิจกรรมออกกำลังกายแบบไหนที่ไม่หนักมากจนเกินไป และควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ซึ่งถ้าคุณแม่คนไหนสนใจ สามารถขอคำปรึกษาเพิ่มเติมได้เลยที่ Line Official: @Befitwith_Jess โดยเจสจะเป็นผู้ช่วยตอบคำถามและดูแลด้วยตัวเอง!

Close
ภาษา:

วิดีโอแนะนำ

ตื่นเต้นมากๆ วันนี้เจสมารีวิวอุปกรณ์ออกกำลัง เครื่อง BOOTY X เอามาฝากคนรักปั้นก้น คนอยากลดไขมัน ขาวเรียวพุงแบนกันค่ะ ตั้งใจทำมากๆ มันดีอย่างไร ช่วยลดพุง ลดไขมันได้อย่างไรมาฟังรีวิวกันค่ะ

Our socials
About